ĐANG XEM: Home Tư vấn Phương pháp nhân giống cây cau cảnh

Phương pháp nhân giống cây cau cảnh

E-mail Print PDF

Cau cảnh chỉ nhân giống được từ hạt của quả để tạo cây con. Ở miền Nam nước ta có điều kiện thích hợp để cây cho hoa và quả nên phần lớn hạt nhân giống được mua từ miền Nam.

Để nhân giống, cần chọn các quả già (quả 2 năm), khi vỏ quả đã có màu nâu vàng, hơi khô thì đem trồng; lấy hạt khô từ các quả già ngâm trong nước 10 – 12 giờ ủ nơi ấm để khi gieo, hạt mọc nhanh.

Đất gieo hạt nên làm tơi xốp, phía trên làm giàn che để giữ ẩm cũng như tránh sương muối vì thời vụ gieo hạt thường vào cuối năm. Sau khi lên luống, khoảng cách là 20 x 30cm (cây x hàng) với 2 hàng hoặc 3 – 4 hàng trên 1 luống. Dùng đất lấp hạt ở độ sâu 1 – 1,5cm, trên mặt phủ rơm rác mục để giữ ẩm và khi tưới không làm trôi đất, đóng váng mặt. Tưới giữ ẩm thường xuyên sau khi gieo mỗi ngày 2 lần vào sáng và chiều tối, đến khi hạt mọc thì tưới mỗi ngày/lần.

Khi cây đã có 2 – 3 lá , có thể bỏ giàn che,tiến hành xới mặt luống, làm cỏ và thúc bằng nước phân chuồng pha loãng. Sau 1 – 1,5 năm, cây cau con có thể được chuyển trồng trong chậu hoặc xuất bán.

cách trồng cây cau vua

Cây cau vua

Kỹ thuật trồng: Đất trồng cau cảnh nên chọn đất thịt, giàu dinh dưỡng. Mùn có khả năng giữ nước, thoát nước tốt. Không nên chọn đất nhiều rác, xác thực vật mục để tránh giun và bệnh gây hại cây.

 

Trong điều kiện nước ta, cau cảnh là loại cây dễ sống, nên có thể trồng ở các thời gian trong năm, song thích hợp nhất là trồng vào tháng 3 – 4 và tháng 8 – 10 hàng năm. Trồng tháng 3 – 4 khi cây bắt đầu sinh trưởng mạnh hoặc khi cây ở thời kỳ sinh trưởng chậm hoặc ngừng sinh trưởng.

 

Khi trồng trên đất hay trong chậu cần cú ý bón phân lót trước khi trồng và trồng nông, lấp đất ở gốc không quá sâu đễ tránh cây bị "nghẹn" sinh trưởng và ra nhánh kém, trồng xong cần tưới nước để giữ ẩm và làm chặt gốc cho cây khỏi bị đổ. Sau khi trồng, tưới nước ngày/lần cho đất đủ ẩm, tránh làm đất quá ẩm và sũng nước trong thời gian 10 – 15 ngày để cây bén vào đất.

Chăm sóc cây: Cau cảnh cần được trồng hoặc đặt để ở những nơi đầy đủ ánh sáng. Không đặt đặt nơi ánh sáng yếu, trong nội thất vì bản lá sẽ mỏng, cây sinh trưởng yếu, kéo dài sẽ làm lá chóng rụng và chết. Do yêu cầu nước khá cao để sinh trưởng, ra nhánh nên cau cảnh yêu cầu tưới nước đều, không để đất quá khô Định kỳ 2 tháng tưới cho cây bằng nước phân chuồng 1/15 – 1/20, thúc cho cây và giữ cho bộ lá xanh tốt.

Theo Caycanhvietnam

Thông tin liên hệ

Công ty Cây Giống Cây xanh Củ Chi

 • Địa chỉ giao dịch: Ấp 3 Xã Tân Thạnh Tây, Huyện Củ Chi, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Địa chỉ vườn ươm: Ấp Phú Thuận, xã Phú Mỹ, huyện Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre
 • Hotline: 0979 115 639 (anh Tấn)
 • Email: caygiongcuchi@gmail.com - lienhe@caygiongcuchi.com 
 • Website: www.caygiongcuchi.com

 

  Câu hỏi thường gặp

  Tại sao người ta chọn phương pháp tháp (ghép) cây khi nhân giống cây ăn trái?
  Tháp (ghép) cây là phương pháp nhân giống phổ biến hiện nay ở miền Nam. Phương pháp này có nhiều ưu điểm nổi bật... Xem tiếp
  Một số cây công trình thường trồng ở công trình đô thị?
  Trong họ hàng nhà cau, có hàng chục loài cau được trồng làm cây cảnh rất đẹp như cau Sâm Banh, cau Khóm.... Xem tiếp
  Có thể nhân giống cây bằng phương pháp gieo hạt hay không?
  Nhân giống bằng cách gieo hạt sẽ làm cho các đặc tính của cây mẹ có thể không được giữ và lưu truyền qua đời cây con... Xem tiếp
  Một số cây hoa quanh năm thích hợp cho công trình đô thị, thiết kế sân vườn?
  Hãy cùng điểm qua một sô cây hoa dễ trồng, ra hoa quanh năm rất phù hợp để thiết kế tiểu cảnh sân vườn.... Xem tiếp
  Làm cách nào để nhân giống và trồng bưởi da xanh tại các địa phương khác?
  Để trồng bưởi da xanh tại các địa phương khác cần xem xét khí hậu, đất đai tại vùng đó có phù hợp cho bưởi da xanh phát triển không, ví dụ như... Xem tiếp